|
ความรู้เรื่องโสมและสมุนไพรจีน
โสม คือ ต้นไม้เตี้ย ๆ ที่มีชื่อทางพฤษศาสตร์วงศ์ ARALIACEAE ราก คือ ส่วนที่นำมาใช้จักว่าโสมเป็นยาสมุนไพรที่ได้รับจากไม้ที่ชาวตะวันออกนิยม ใช้กันมานานนับพันปี โสมมีหลายชนิดที่แตกต่างกันพันธุ์เอเชียซึ่งเป็นที่รู้จักดีว่า เป็นโสมที่มีพันธ์ดีที่สุด (PANAX GINSENG) มักเกิดขึ้นงอกงามในบริเวณภูเขา ของเกาหลี, จีน และญี่ปุ่น โดยเฉพาะเกาหลี ซึ่งเป็นผู้นำในการปลูกโสมทั่วโลก คำว่า PANAXมาจากภาษาลาติน PANACEA แปลว่าสมุนไพรใช้บำบัดสารพัดโรค และ PANAKES ภาษากรีก แปลว่าแก้ได้ทุกโรคแบบยาครอบจักรวาล
ประวัติ ความเป็นมาของโสม
โสม: Fame - Flower Ceylon Spinach Sweetheart Surinam Purslane โสม : เป็นพืชผักสมุนไพร เป็นพืชล้มลุกมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน ตอนเหนือ และเกาหลี โสมจีน ชื่อสามัญ : Ginseng ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Talinum triangulare Willd. วงศ์ : Portulacaceae
เรียกตามท้องถิ่นทั่วไป ภาคกลาง : หยิ่นเซียม เซียมเช่า (จีน) ภาคเหนือ : โสม โสมจีน โสมเกาหลี โสมคน ภาคใต้ : โสม ภาคอีสาน : โสม โสมจีน โสมเกาหลี โสมผัด โสมเขียว
โสม มีหลายชนิดด้วยกัน ชื่อที่เรียกจึงแตกต่างกันออกไปตามท้องถิ่นที่ปลูก และตามลักษณะของโสม ๑. โสมที่มีชื่อเรียกว่า … โสมคน โสมเกาหลี หรือที่จีนเรียกว่า…หยิ่นเซียม เซียนเช่า (จีน) ได้จากต้น Panax C.A.Meyer มีปลูกที่ประเทศจีน เกาหลี รัสเซีย ญี่ปุ่น
๒. โสมที่มีชื่อเรียกว่า…โสมอเมริกัน ได้จากต้น Panax quinquefolium L. มีปลูกที่…อเมริกา และแคนาดา
๓. โสมที่มีชื่อเรียกว่า…โสมญี่ปุ่น มีถิ่นปลูกที่ประเทศญี่ปุ่น
๔. โสมที่มีชื่อเรียกว่า…โสมไทย (Talinum patens Willd) เป็นต้นไม้คล้ายโสมเกาหลี แต่เป็นผักเบี้ยมีรากขนาดเล็กกว่าโสมเกาหลี
- โสมที่นิยมนำมาใช้คือโสมคน ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ส่งโสมออกจำหน่าย มากที่สุด โดยมีทั้งโสมขาวและโสมแดง (โสมแดงมีคุณภาพและราคาแพงกว่าโสมขาว เนื่องจากต้องอบไอน้ำอย่างน้อย ๔ ชั่วโมงก่อนทำให้แห้ง ส่วนโสมขาวใช้ วิธีตากแดดให้แห้ง ราคาจึงย่อมเยากว่า)
ส่วนที่นำมาใช้ ส่วนที่เป็นราก (หัว)
สารที่มีคุณประโยชน์ - สารจำพวกซาโปนินในกลุ่มไตรเทอพินอยด์ มีชื่อเรียกรวม ๆ ว่าจินเซนโนไซด์ (ginsenosides) หรือพานาโซไซด์ (panaxsides)
- การออกฤทธิ์ของสารเหล่านี้จะแตกต่างกันออกไปตามวิธีการใช้ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องสำอาง ๑. โสมคนเท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับความงามของคนเรา ๒. รากโสมมีกลิ่นเล็กน้อย ซึ่งถือว่าเป็นกลิ่นหอมเฉพาะตัว นำมาผสมเครื่องสำอาง ๓. สกัดมาเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางขาย ในรูปครีมทาหน้า โลชั่น ครีมทาผิว ครีมล้างหน้า (ทั้งยาทายานวด) ๔. สกัดมาเป็นส่วนผสมของยาทาน เสริมสร้างร่างกายและทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
- สารฮอร์โมนเอสโตรเจน จะช่วยกระตุ้นผิวหนังให้มีชีวิตชีวา บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง บริษัทเครื่องสำอางในประเทศ และเยอรมันใช้โสมผสมในครีมล้างหน้า เพื่อบำรุงผิวหน้าให้เปล่งปลั่ง สดชื่นมีน้ำมีนวลอยู่เสมอ
สรรพคุณทางยา - คนจีนถือเป็นยาอายุวัฒนะที่วิเศษสุด แก้โรคได้สารพัด ที่ทำให้อายุยืนยาว - อุดมไปด้วยวิตามิน - เป็นอาหารที่มีคุณค่าสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานและผู้ที่ฟื้นไข้ - เป็นยาที่ทำให้สุขภาพแข็งแรง - ช่วยให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยมีกำลังวังชา - สามารถทำให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับสภาวะต่าง ๆ ได้ดี
*** ที่สำคัญข้อที่ไม่ควรมองข้ามของการใช้โสม คือ ไม่ว่าจะใช้โสมเพื่อสุขภาพร่างกายหรือเพื่อสุขภาพของความงาม ผู้ใช้ต้องอ่านฉลากที่ติดมากับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อย่างเคร่งครัด หรือไม่ก็ต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ทุกครั้ง เนื่องจากโสมมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาต่างกันออกไป จึงควรคำนึงถึงคำเตือนบนใบฉลากยาก่อนใช้เสมอ
==========================
|